เทคนิคการเลือกซื้ิอเลนส์สำหรับมือใหม่ครับ

เทคนิคการเลือกซื้ิอเลนส์สำหรับมือใหม่ครับ


              ครับ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเลนส์ตัวที่สองต่อจาก เลนส์คิท ที่ติดมากับกล้องนั้นควรจะได้อ่านบทความบทนี้กันก่อนครับเพราะเลนส์นั้นก็มีราคาค่อนข้างแพง ยิ่งเป็นเลนส์เกรดสูงๆ ก็มีราคาหลักหมื่น จนถึงหลายหมื่นกันเลยทีเดียว

            สำหรับผมนั้นเริ่มต้นถ่ายภาพด้วยเลนส์ คิทที่ติดมากับกล้อง 40D นั้นคือเลนส์ 18-55 IS USM ซึ่งก็ถือว่าในช่วงแรกๆ นั้นมันช่วยให้เราเข้าใจศัพท์ใหม่ๆ เช่น รูรับแสง (A) , ทางยาวโฟกัส (Focal Lense) และ ค่าอื่นๆ อีกมากมาย

            พอเริ่มใช้ง่ายไปซักพักผมก็เริ่มรู้สึกว่าเลนส์ที่ติดกับกล้องมานั้นมันเริ่มตอบสนองความต้องการไม่ได้แล้ว ก็เลยซื้อเลนส์ลูกสาวดีกว่า แล้วหลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า "หน้าชัดหลังเบลอ" กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ ส่วนใหญ่ว่าเวลาถ่ายภาพแนว Portrait ก็มักจะถ่ายแบบนี้มาแล้วทั้งนั้น


            สำหรับเลนส์ที่ตอบโจทย์ในข้อนี้ได้ก็มีอยู่หลายตัว อาทิ เ่ช่น 50mm f1.4 , 50mm f1.8, 85mm f1.8, 70-200mm f4 และ 70-200mm f 2.8

            ตัวแปลที่จะทำให้ภาพออกมาเป็นหน้าชัดหลังเบลอนั้น มีอยู่ดังนี้

  • รูรับแสง ยิ่งกว้างยิ่งดี (F ค่าเลขต่ำๆ เช่น f1.2)
  • ระยะห่างของตัวแบบและเลนส์
  • ทางยาวโฟกัส (ช่วงเลนส์ เช่น 200mm )

               ซึ่งเลนส์แต่ละตัวนันราคาแต่ต่างกันครับ ตั้งแต่ 3,000- 80,000 บาทกันเลยทีเดียว สำหรับมือใหม่ แบบผมก็น่าจะลองที่ 50mm f1.8 กันไปก่อน เพราะ มีราคาย่ิองเบา...เฮย..ย้อมเยาว์ หรือถ้ามีเงินหนาก็ เล่น 70-200mm f2.8 ไปเลยครับ แต่ท่านอาจจะต้องเมื่อยแขนไม่ใ่ช่น้อย เพราะตัวเลนส์นั้นมีน้ำหนักค่อนข้างมาก


               สิ่งที่ต้องควรระวังในการใช้การเลนส์ 50mm f1.8 ก็คืออย่าเข้าไปถ่ายในระยะประชิดให้มากครับ เพราะมันจะบวมนะครับ


ยังไงก็ลอง คิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจ.......สอยเลนใหม่นะครับ..ช่วงนี้เศรษฐกิจแย่...เฮ้อ